SELV trên nguồn đèn INNOLAMP có nghĩa là gì?

Thứ tư - 05/04/2023 04:30
SELV là gì? IEC định nghĩa hệ thống SELV là “hệ thống điện trong đó điện áp không được vượt quá điện áp thấp phụ (50V) trong điều kiện bình thường hoặc trong các điều kiện sự cố đơn lẻ, chẳng hạn như các sự cố do chạm đất trong các mạch khác. Hệ thống SELV được tách biệt để một lỗi đơn lẻ không thể gây ra điện giật cho bất kỳ ai tiếp xúc với hệ thống”.
SELV trên nguồn đèn INNOLAMP có nghĩa là gì?

SELV được viết tắt:

 • SELV là viết tắt của separated extra-low voltage/điện áp cực thấp riêng biệt như được định nghĩa trong các tiêu chuẩn lắp đặt (ví dụ: BS 7671).
 • Còn trong tiêu chuẩn BS EN 60335 gọi nó là safety extra-low voltage/điện áp cực thấp an toàn.

Bộ nguồn (Driver) điện áp cực thấp tách biệt (SELV) là một bộ nguồn mà trong mạch điện có điện áp ở đầu ra (điện áp thấp) được tách biệt với điện áp đầu vào (điện áp cao), cách ly với đất (GND) và khỏi các dây dẫn đất bảo vệ của các mạch khác.
Có thể hiểu đơn giản là nguồn điện ở đầu ra của bộ cấp nguồn có SELV được cách ly hoàn toàn với mạng điện lưới và với điện áp thấp tạo nên sự an toàn cho người sử dụng. Có nghĩa là nếu cơ thể ta đang đứng chạm đất và vô tình tay chạm vào đầu ra của nguồn điện sẽ không bị giật hay gây nguy hiểm, đều này khác hoàn toàn (sẽ bị điện giật) đối với nguồn điện không có SELV.

Thiết kế liên quan đến việc sử dụng một máy biến áp cách điện (biến áp cách ly), đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các dây dẫn và các rào cản cách điện. Hệ thống SELV phải có ngăn cách bảo vệ như cách điện tăng cường, cách điện kép hoặc sàng lọc bảo vệ khỏi tất cả các mạch mang điện áp cao hơn. Dây nguồn cho Driver SELV phải được cách điện kép hoặc đi qua các ống dẫn bằng nhựa, đặc biệt khi chúng có khả năng tiếp xúc với các mạch khác.
 

selv
Dây nguồn không an toàn trên các sản phẩm giá rẻ và kém chất lượng
Ngoài ra, hệ thống dây dẫn phải hoàn toàn tách biệt với hệ thống hoặc cáp có điện áp cao hơn cũng như với các mạch SELV khác, mạch PELV và với đất nối đất. Cho phép có các bộ phận mang dòng điện không cách điện như vít đầu cuối đối với điện áp thấp hơn đến 25V. Tuy nhiên, nên sử dụng loại cách điện để tránh hiện tượng đoản mạch chẳng hạn như các dạng pin.
 
2

Tại sai hệ thống SELV lại an toàn?

 • Điện áp thấp không bao giờ được vượt quá 120 Volts DC và 50 Volts AC, những mức này quá thấp để cung cấp dòng điện có thể gây ra điện giật chết người.
 • Rủi ro rất thấp khi vô tình tiếp xúc với điện áp cao.
 • Không nối đất hoặc đường trở lại mà dòng điện sẽ thực hiện Yêu cầu hệ thống SELF Để hệ thống điện được phân loại là SELV, hệ thống điện phải tuân thủ các điều sau:

Những yêu cầu trong hệ thống SELV

 • Việc lắp đặt phải được tách biệt vật lý khỏi các dây dẫn cho các hệ thống khác.
 • Nguồn điện áp thấp hơn không được tiếp xúc với hệ thống điện áp thấp. Các nguồn được sử dụng phổ biến là đầu ra từ máy biến áp cách ly, pin, bộ máy phát động cơ hoặc bộ nguồn không có bất kỳ điện áp thấp nào ở các đầu ra của nó.
 • Sử dụng các ổ cắm và phích cắm không thể thay thế cho các ổ cắm và phích cắm của các hệ thống khác; điều này ngăn việc vô tình cắm thiết bị SELV vào hệ thống điện áp thấp.
 • Không có kết nối giữa các bộ phận mang điện hoặc bộ phận dẫn điện để hở của thiết bị SELV và các bộ phận dẫn điện tiếp xúc, hệ thống bảo vệ hoặc đất của hệ thống điện áp thấp. Điều này ngăn chặn khả năng nguy hiểm cao có thể phát sinh do các điều kiện lỗi xâm nhập vào hệ thống SELV.
 • Không sử dụng bộ ghép hỗ trợ đèn điện với tùy chọn nối đất.
 • Các ổ cắm và phích cắm không được có kết nối đất, để tránh trộn lẫn các thiết bị SELV và FELV.

Một khi hệ thống SELV chẳng hạn như máy biến áp cách ly được nối đất, nó sẽ không còn là SELV và thay vào đó trở thành FELV (điện áp cực thấp chức năng) như minh họa dưới đây:
 

selv la gi
selv la gi 2
Hệ thống FELV kết quả từ trái đất đến hệ thống SELV

Hệ thống SELV phổ biến

Hệ thống SELV được sử dụng trong các ứng dụng mà việc vận hành một số thiết bị điện có nguy cơ an toàn nghiêm trọng. Các địa điểm tiêu biểu bao gồm khu vui chơi, bể bơi cũng như một số thiết bị điện trong nước như radio.

Các ứng dụng phổ biến của SELV là:

 • Hệ thống kiểm soát ra vào
 • Bảng điều khiển chiếu sáng
 • Hệ thống camera quan sát và an ninh
 • PABX
 • DATA và hệ thống cáp máy tính
 • Đèn LED chiếu sáng

Kết luận

Hệ thống điện áp cực thấp (SELV) được tách biệt có thể được coi là có một vách ngăn bảo vệ khỏi các hệ thống điện áp cao hơn khác. Việc kết hợp điện áp thấp, cách điện cơ bản và phân cách bảo vệ làm cho hệ thống SELV trở thành một trong những hệ thống điện an toàn nhất.
Hiện tại vẫn còn rất nhiều loại đèn được thiết kế với điện áp quá cao gây mất an toàn về điện, chính vì thế đây có thể là một trong những yếu tổ cần xem xét khi lựa chọn đèn LED để sử dụng.

Tác giả: Huy Nguyễn Lê Gia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây